• youtube
  • facebook

Quảng Ninh: Nét đẹp văn hóa ở mỏ than Khe Chàm

Công ty than Khe Chàm - TKV đang ánh lên nét đẹp văn hóa doanh nghiệp ở vùng than Quảng Ninh từ việc đầu tư khoa học công nghệ và đầu tư cho con người. Truyền thống quý báu “kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ vùng than đã đi vào đời sống thợ mỏ Khe Chàm sâu lắng, nhưng giản dị.

Thợ mỏ Khe Chàm trong ca sản xuất (ảnh Báo QN)

Thợ mỏ Khe Chàm trong ca sản xuất (ảnh Báo QN)

Giản dị bắt đầu ngay từ cử chỉ nhỏ, mỗi việc làm, mỗi hành động, từ cung cách cư xử, giao tiếp trong đời sống ở nơi cư trú, đến trao đổi công việc sản xuất ở công trường. Họp hành dù là lớp tập huấn, hội nghị nhỏ, đến đại hội lớn… tác phong nghiêm túc, nhất nhất đến dự đúng giờ. Tư trang từ cán bộ đến công nhân cùng chung một màu áo, sơ vin chỉnh tề, lịch sự. Ai đã đến Cty than Khe Chàm thì khắc biết, còn rất cảm động với đội ngũ thợ mỏ làm việc dưới hầm sâu, ra khỏi cửa lò toàn thân đen nhẻm như đồng hun, nhưng bước vào phòng họp, cho dù là cuộc họp ở ngay trên công trường, trăm người như một quần mầu - áo sơ my trắng phau. Ngực áo còn thêu hai chữ “KC”, viết tắt Khe Chàm “logo” niềm kiêu hãnh của đơn vị mình.

Khen - chê trong sản xuất, là một hình thức thường xuyên của người quản lý, không còn là nét mới. Nhưng ở Cty than Khe Chàm, việc khen - chê cũng tô thành nét đẹp. Đơn vị bạn trong ngành than trao thưởng định kỳ, thường là mời tập thể cá nhân có thành tích đến dự hội nghị, tuyên dương, trao thưởng làm gọn trong một cuộc. Nhưng ở Cty than Khe Chàm có khác, mỗi Quý hội đồng thi đua khen thưởng Cty lựa chọn ra 3 thợ lò xuất sắc nhất trong số thợ lò được tuyên dương để lãnh đạo mỏ trân trọng mời cả đôi vợ chồng (nếu ai chưa có vợ thì mời cha mẹ hoặc mời người yêu) trước hôm tổ chức hội nghị thi đua khen thưởng, đến ăn nghỉ tại một nhà hàng, khách sạn sang trọng có thương hiệu ở địa phương. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, công đoàn ân cần đón tiếp, chúc mừng thành tích. Các thợ lò tiêu biểu, còn được ưu tiên số 1 trong các cuộc bình chọn đi thăm quan học tập trong nước và nước ngoài. Khen thưởng tập thể thì nhị vị hoa, màu đỏ và vàng. Đơn vị xuất sắc được tặng một bó hoa đỏ kèm theo “quả” để khao quân. Đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ có chỉnh đốn, nhưng không khiển trách nơi ba quân, được Cty tặng bó hoa vàng động viên trên tinh thần “Kích tướng hơn khiển tướng”, một hình thức nhắc nhở cần phấn đấu vươn lên.

Định hướng phát triển của Cty than Khe Chàm, đầu tư công nghệ khai thác là động lực, đầu tư cho con người là trung tâm, là mục tiêu. Trong hoàn cảnh khó khăn, hòn than làm ra khó bán, chi tiêu phải căn cơ, nhưng công trình phục vụ người lao động, nhất là thợ lò luôn được đầu tư thích đáng. Từ môi trường làm việc trong gương than, lò chợ, bến xe đưa đón thợ mỏ đến bảo hộ lao động, nước uống dinh dưỡng cuối ca… là thiết yếu, không thể thiếu được. Nơi ở khang trang, cảnh quan môi trường, nhà tắm tập thể tiện nghi, bốn mùa đủ nước nóng lạnh. Quần áo bảo hộ người lao động thay ra được giặt sạch, gấp nếp phẳng phiu, thơm mùi hương liệu. Nhà ăn tập thể quy mô gần ngàn chỗ ngồi, thiết kế hợp lý: ấm mùa đông, mát mùa hè; thiết bị phục vụ tiên tiến, mỗi ca trên 600 suất tự chọn với thực đơn phong phú, không dưới 20 món ăn hợp khẩu vị.

Cty than Khe Chàm với những việc làm trên tuy nhỏ, nhưng ánh lên nét đẹp văn hóa doanh nghiệp ở vùng than Quảng Ninh.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại Cty than Khe Chàm:

Đường vào mỏ cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Đường vào mỏ cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Mỏ mới đón mẻ than đầu tiên ra lò.

Mỏ mới đón mẻ than đầu tiên ra lò.

Ông Đoàn Văn Kiển - nguyên Tổng Giám đốc TKV cùng ăn cơm với thợ mỏ trước giờ vào ca.

Ông Đoàn Văn Kiển - nguyên Tổng Giám đốc TKV cùng ăn cơm với thợ mỏ trước giờ vào ca.

Sau giờ tan ca là các hoạt động văn hóa-thể dục thể thao sôi nổi.

Sau giờ tan ca là các hoạt động văn hóa-thể dục thể thao sôi nổi.

Cty than Khe Chàm khánh thành công trình Nhà ở tập thể CBCNV.

Cty than Khe Chàm khai thác than hầm lò ở mức từ +105, nay đến mức -300; đang khai thác cặp lò giếng nghiêng, chiều dài mỗi giếng gần 1,6 km, dốc 12 độ được thiết kế từ mặt bằng +25 thẳng xuống mức -300 với công suất mỏ 2,5 triệu tấn/năm, được thiết kế hiện đại.

Cty than Khe Chàm khánh thành công trình Nhà ở tập thể CBCNV.

create

Mỹ Hạnh- Phong Cầm / baoxaydung.com.vn

Việc nhẹ lương cao: Không dùng điện thoại suốt 1 năm nhận 2 tỷ

Việc nhẹ lương cao: Không dùng điện thoại suốt 1 năm nhận 2 tỷ

timer04/01/2019

Một công ty của Coca Cola vừa phát động cuộc thi thách thức người tham gia từ bỏ điện thoại thông minh và máy tính bảng trong suốt 1 năm. Động lực để người chơi làm được điều đó là 100.000 USD tiền thưởng.

Chiêm ngưỡng sự huyền diệu đến lạ kỳ của lối trang trí “nhất thi nhất họa” tại  Huế

Chiêm ngưỡng sự huyền diệu đến lạ kỳ của lối trang trí “nhất thi nhất họa” tại Huế

timer09/11/2018

Huế là nơi rất nổi tiếng và thu hút được rất nhiều khách thăm quan bởi kiến trúc độc đáo ở nơi đây. Nhưng ít ai biết đến phong cách trang trí “nhất thi nhất họa” trên kiến trúc cung đình Huế. Đây là một loại hình nghệ thuật hiếm thấy trên thế giới. Với sự đa dạng và thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá, đồng, sơn son thếp vàng…tất cả đã tạo nên một bức tranh rất độc đáo, rất riêng chỉ có tại Huế.

Chùm ảnh: Điều đặc biệt của cầu sắt Bạch Hổ trăm tuổi ở xứ Huế

Chùm ảnh: Điều đặc biệt của cầu sắt Bạch Hổ trăm tuổi ở xứ Huế

timer09/11/2018

Cầu sắt Bạch Hổ là một di tích quan trọng gắn với nhiều thăng trầm lịch sử của xứ Huế và cả lịch sử phát triển của ngành đường sắt Việt Nam.

Cao Bằng: Đặc sắc phong tục đám cưới của người Mông trắng

Cao Bằng: Đặc sắc phong tục đám cưới của người Mông trắng

timer09/11/2018

Người dân tộc Mông ở Cao Bằng chiếm hơn 10% dân số toàn tỉnh với 3 nhóm: Mông trắng, Mông hoa, Mông đen vẫn giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc khá nguyên vẹn. Trong đó có phong tục đám cưới của nhóm Mông trắng tại các huyện: Thông Nông, Hà Quảng, Hòa An, Nguyên Bình..., mang nét văn hóa đặc trưng.