Mâm cỗ cúng Rằm Tháng Giêng nhất định phải có những món này để cả năm may mắn!

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là ngày chính rằm rất quan trọng trong phong tục Việt Nam. Chính vì thế mà việc chuẩn bị mâm cỗ để cúng ngày này được mọi người chuẩn bị rất cẩn thận.

Vào ngày Rằm đầu năm mọi người thường có thói quen đi lễ chùa, làm lễ cúng Phật, làm mâm cỗ cúng gia tiên cầu bình an, may mắn cho người thân và gia đình. Tùy điều kiện từng gia đình mà những món ăn chuẩn bị cho mâm cỗ cúng ngày Rằm khác nhau.

Về cơ bản mâm cỗ cúng ngày Rằm không khác nhiều so với mâm cỗ Tết Nguyên Đán. Trong mâm cỗ phải có những món ăn thể hiện sự may mắn, đầy đặn, mang nhiều tài lộc cho gia đình. Điều quan trọng nhất là vẫn phải thành tâm, thành kính tỏ lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên và cầu cho một năm an lành.

Bánh chưng

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Món ăn đầu tiên và không thể thiếu trong mâm cơn cúng đó là bánh chưng. Bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới.

Xôi gấc

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Không chỉ làm nổi bật mâm cơm cùng mà màu đỏ của xôi gấc mang ý nghĩa của sự may mắn, mọi điều tốt đẹp.

Hoa quả

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Hoa quả tươi luôn là một thứ không thể thiếu trong những ngày Rằm chứ không chỉ riêng Rằm Tháng Giêng. Với mỗi vùng miền thì mâm ngũ quả lại bầy những loại quả khác nhau.

Trên mâm ngũ quả của người miền Nam thường gồm mãng cầu Xiêm, dừa, đu đủ, xoài, sung, với ý nghĩa “cầu sung túc vừa đủ xài”.

Còn mâm ngũ quả của người miền bắc thì thứ quả chính không thể thiếu chính là chuối. Ngoài ra còn có thể bầy thêm những loại quả khác theo ý muốn.

Gà Luộc

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Gà không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày mà trong các ngày lễ Tết, đây cũng là món ăn không thể thiếu.

Chân giò bó luộc

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Trong phong tục cổ truyền của người Việt, chân giò lợn là một thức quan trọng trong mâm cúng. Việc cúng chân giò lợn có thể được hiểu là mong muốn cho năm mới được đầy đủ, sung túc hơn.

Dưa muối

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Mâm cỗ mặn truyền thống là phải yêu cầu có đầy đủ các vị, trong đó không thể không nói đến vị chua của món dưa muối hay dưa hành đậm đà hương vị những ngày đầu năm.

Bánh trôi

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Theo quan niệm của người Việt, Việc cúng bánh trôi bánh chay với mong muốn công việc của một năm được thuận lợi, trôi chảy, thông suốt.

Ngoài món chính còn có thể chuẩn bị thêm các món như nem rán, món xào hay thêm bát cơm tẻ để cỗ có nếp có tẻ, có âm dương đầy đủ để sinh sôi nảy nở. Trong mâm cỗ còn có thêm bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim.

Pham Nụ / Tin Nhanh Online

Từ khóa: tet nguyen tieu ram thang gieng mam co cung ram

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc