• youtube
  • facebook

Tin mới nhất về thiệt hại người và của trong trận lũ lụt “nghìn năm có một“ ở Trung Quốc

Lũ lụt 'nghìn năm có một' ở Trung Quốc đã khiến người dân nước này lâm vào cảnh khốn cùng vì những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo ông Châu Học Văn, Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, thiệt hại do mưa bão kể từ đầu năm đến nay tại nước này chủ yếu là do đợt mưa lũ từ hôm 17/7 gây ra. Khi đợt mưa lũ này tại 21 tỉnh thành của Trung Quốc như Hà Nam, Sơn Tây, Nội Mông... đã gây ảnh hưởng đến đời sống của 15,4 triệu lượt người, khiến 96 người chết và mất tích. Đặc biệt trận mưa lũ lịch sử "nghìn năm có một" tại Hà Nam vừa qua đã khiến 73 người chết.

Ông Châu Học Văn cho rằng, khí hậu năm nay bất thường bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan liên tục xảy ra. Trong đó, ngày 20/7 vừa qua lượng mưa trong 1 giờ tại thành phố Trịnh Châu, Hà Nam đo được là 201,9mm - mức cao nhất trong lịch sử của nước này. Kể từ khi bước vào mùa lũ cho đến nay, 372 con sông tại 26 tỉnh của Trung Quốc đều xuất hiện cảnh báo lũ, một số nơi đã bị vỡ đê.

Cận cảnh nơi kè sông bị vỡ.

Mới đây, hàng nghìn người dân Hà Nam đã bị đe dọa tính mạng vì nguy cơ vỡ đê. Cụ thể, thông tin từ trang của Chính phủ Trung Quốc hôm 26/7 cho biết, một đoạn kè tại huyện Tuấn thuộc tỉnh Hà Nam những ngày gần đây do không chịu được áp lực từ nước lũ nên đã vỡ, và tạo ra một lỗ hổng lớn.

Chính quyền tỉnh Hà Nam sau khi nhận được tin báo đã điều động hơn 1.000 nhân viên thủy lợi cùng nhiều trang thiết bị tới hiện trường để lấp lại lỗ hổng, cũng như tiến hành sơ tán hàng nghìn người dân sinh sống trong vùng chịu ảnh hưởng tới nơi an toàn.

Không chỉ thiệt hại về người, trận lũ lụt lịch sử còn gây ảnh hưởng nặng nề về của. Theo đó, hàng nghìn ô tô và nhà cửa bị hư hại và đất nông nghiệp bị ngập nước lũ. Tại thủ phủ Trịnh Châu, gần 400.000 người phải sơ tán và thiệt hại kinh tế trực tiếp cho thành phố là 65,5 tỉ nhân dân tệ (khoảng 10,12 tỉ USD).

Người đàn ông làm nghề xây dựng, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người mắc Covid-19
Xuất hiện cô gái đi chăn trâu với thần thái cực đỉnh, tiết lộ thành tích khiến dân mạng trầm trồ
Trung tâm y tế huyện phát hiện 11 cán bộ, nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

Người dân đi bộ trong nước lũ.

Ngoài ra, do tác hại của lũ lụt nên nhiều đơn vị cần bảo hiểm bồi thường. Cụ thể, lũ lụt ở Hà Nam có thể khiến tổng số tiền yêu cầu bồi thường bảo hiểm lên tới 11 tỉ nhân dân tệ (tương đương 1,7 tỉ USD, 40.000 tỉ đồng), Goldman Sachs nhận định. Theo Goldman Sachs, Trịnh Châu sẽ chiếm phần lớn yêu cầu bồi thường bảo hiểm sau đợt lũ lụt bởi có rất nhiều tài sản và ô tô đã bị hư hại.

create

Đỗ Quyên (th) / giadinh.net.vn

Nguồn: https://giadinh.net.vn/bon-phuong/tin-moi-nhat-ve-thiet-hai-nguoi-va-cua-trong-tran-lu-lut-nghin-nam-co-mot-o-trung-quoc-20210729111118067.htm

Short URL: http://quangninh.tintuc.vn/viewID/1113518