Quảng Ninh: Xuất hiện ổ dịch bệnh dại, một người tử vong

Ổ dịch bệnh dại được phát hiện tại thôn Đồng Danh, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên khi anh P.V.T, sinh năm 1982 ở thôn này bị chó dại cắn vào ngày 18/6, phải nhập viện với biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, tê mỏi tay chân, sau có nôn nhiều, sợ nước, sợ ánh sáng, co giật và tăng tiết nước bọt.

Sau khi xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy, anh T dương tính với virus dại và tử vong vào ngày 29/6. Đây là trường hợp thứ hai ở Quảng Ninh tử vong vì bệnh dại từ đầu năm đến nay.

Để dập ổ dịch, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện Tiên Yên tập trung huy động lực lượng, bổ sung vật tư, hóa chất, vaccin… khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp khống chế, dập tắt ổ dịch bảo đảm không lây lan ra diện rộng. Đồng thời tập trung thực hiện ngay công tác tuyên truyền đến thôn, bản, khu dân cư về tính chất nguy hiểm của bệnh dại và cách phòng chống.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa (Nguồn: songkhoe.vn)

Theo đó, huyện Tiên Yên khẩn trương yêu cầu tất cả các hộ nuôi chó tại xã Đông Ngũ thực hiện nuôi nhốt, xích; khi đưa chó ra ngoài phải có rọ mõm và có người dắt; dừng ngay các hoạt động mua bán, giết mổ chó, mèo trên địa bàn. Thực hiện tiêm phòng vaccin dại cho 100% số chó khỏe mạnh trong diện phải tiêm phòng; xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn và cử cán bộ chuyên môn thường trực tại huyện Tiên Yên để thực hiện công tác phòng chống dịch, bảo đảm dập tắt ổ dịch; chỉ đạo các địa phương về nguy cơ dịch có thể xảy ra để có giải pháp thực hiện hiệu quả.

Được biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận hơn 330 trường hợp bị chó cắn và phải đi điều trị dự phòng tích cực. Hiện, bệnh dại đã xuất hiện tại hai xã Vĩnh Thực, Vĩnh Trung (thành phố Móng Cái) và xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) làm hai người tử vong.

Quang Thọ / Nhandan.com.vn

Từ khóa: doi song y te

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc