Quảng Ninh: Trả tinh hoàn bị lạc chỗ cho 2 bệnh nhi

Gia đình bệnh nhi kiểm tra không thấy tinh hoàn 2 bên trong bìu của bé nên đưa vào BV kiểm tra và được phát hiện bị lạc. Các bác sĩ đã tiến hành hạ tinh hoàn lạc chỗ bẩm sinh cho bệnh nhi.

Ngày 3/7, bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu, Khoa Ngoại & Chuyên khoa (BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật hạ tinh hoàn lạc chỗ bẩm sinh cho bệnh nhi M.Q.M. (13 tháng tuổi, TP. Móng Cái, Quảng Ninh).

Trước đó, gia đình bệnh nhi kiểm tra không thấy tinh hoàn 2 bên trong bìu của bé nên đưa vào BV kiểm tra. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy Tinh hoàn 2 bên của bé nằm sâu trong ống bẹn, kích thước 7 x 12mm, nhu mô đều, không có khối khu trú, xung quanh không có dịch.

Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện ca phẫu thuật

Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện ca phẫu thuật

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị tnh hoàn 2 bên lạc chỗ và chỉ định phẫu thuật. Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ tiến hành Thắt bó mạch tinh hoàn, hạ tinh hoàn và cố định tinh hoàn cho bé. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi ổn định và tiếp tục được theo dõi tại BV.

 Cũng trong sáng ngay 3/7/2017, các bác sĩ cũng tiến hành hạ tinh hoàn cho bé P.T. H.(17 tháng tuổi, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh). Sau 30 phút thực hiện, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca mổ. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bé ổn định. Dự kiến sau khoảng 3 ngày bé có thể xuất viện về với gia đình. 

Theo bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu, tỷ lệ tinh hoàn ẩn chiếm 33% ở bé trai sinh non, 3,4% ở trẻ sinh đủ tháng. Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu.
 
Bác sĩ Hiếu cho rằng, các trường hợp tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm và can thiệp khi trẻ trước 1-2 tuổi để giữ được chức năng sinh sản của tinh hoàn.

Để càng lâu thì nguy cơ mất cả chức năng sinh sản, sinh dục và có khả năng bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn do nằm lạc vị trí quá lâu. Ngoài ra, các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn.

Vì vậy, bác sĩ khuyên cha mẹ kiểm tra với trẻ là sờ nắn 2 bên bìu của bé để so sánh phát hiện các bất thường. Với trẻ nam thì bệnh tinh hoàn ẩn càng cần phải lưu ý phát hiện để được chữa trị kịp thời.

Như Ngọc / Phunuvietnam.vn

Từ khóa: xa hoi y te

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc