• youtube
  • facebook

Quảng Ninh: Làm sáng tỏ thông tin lớp học tình thương ở Đông Triều bị đình chỉ

Ông Đỗ Văn Tư, là hội viên Chi hội Cựu chiến binh (CCB) khu phố II, thuộc Hội CCB phường Đông Triều, TX Đông Triều, có đơn gửi đến Báo Quảng Ninh phản ánh: Ông vận động đồng đội là ông Vũ Văn Điều hiến phòng học và cháu Vũ Thị Mai - con gái ông Điều dạy Tiếng Anh miễn phí cho con em CCB, thương bệnh binh, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Triều đã thành lập đoàn đi kiểm tra, lập biên bản đình chỉ lớp học... Phản ánh của ông Tư đã được phóng viên Báo Quảng Ninh tìm hiểu để làm sáng tỏ.

Căn phòng rộng gần 40m2 do ông Vũ Văn Điều, CCB khu phố 2, phường Đông Triều, TX Đông Triều, tình nguyện hiến để mở lớp học tình thương miễn phí, hưởng ứng phong trào của CCB khu phố.

Căn phòng rộng gần 40m2 do ông Vũ Văn Điều, CCB khu phố 2, phường Đông Triều, TX Đông Triều, tình nguyện hiến để mở lớp học tình thương miễn phí, hưởng ứng phong trào của CCB khu phố.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Triều Phạm Tiến Thành cho biết: “Vào hồi 17 giờ 45 phút ngày 2/1/2018, phường có lập biên bản kiểm tra dạy thêm trên địa bàn phường Đông Triều tại nhà của cô Vũ Thị Mai, tổ 2, khu phố 2. Việc kiểm tra này căn cứ trên đơn kiến nghị của một số người dân trú tại tổ 2, khu 2 về việc cô Mai đã mở lớp dạy thêm tại nhà khoảng 5 năm nay, gây ồn ào, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và môi trường khu dân cư. Phường yêu cầu cô Mai dừng việc giảng dạy lại để hoàn thiện hồ sơ đầy đủ theo quy định. Còn việc ông Tư, ông Điều, cô Mai có đơn đề nghị mở lớp học tiếng Anh miễn phí cho con em CCB, thương bệnh binh, hộ nghèo có hoàn ảnh khó khăn thì mãi đến ngày 8/1/2018, phường mới nhận được đơn đề nghị ông Tư gửi qua đường công văn. Trước đó, ở thời điểm đi kiểm tra, ông Tư, ông Điều và cô Mai có cho chúng tôi xem đơn tình nguyện gửi Chi hội CBB khu phố và Hội CCB phường”.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, cuối tháng 11/2017, ông Tư và ông Điều cùng ký đơn đề nghị gửi Hội CCB phường Đông Triều và Chi hội CCB khu phố 2, phường Đông Triều, về việc mở lớp học tình thương miễn phí cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, cần được kèm cặp, nâng cao kiến thức. Sau đó, ông Điều có đơn tình nguyện hiến 2 phòng học với diện tích 76m2 để mở lớp học tình thương cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn trong 5 năm (2017-2022); cô Mai cũng có đơn tình nguyện giúp Chi hội CBB khu phố 2 dạy học, bồi dưỡng, nâng cao trình độ tiếng Anh cho các cháu lớp học tình thương miễn phí trong 5 năm (2017-2022). Cũng thời điểm này, cô Mai có làm đơn gửi Phòng GD-ĐT TX Đông Triều xin cấp phép dạy thêm.

Phó Phòng GD-ĐT Nguyễn Thị Hường chia sẻ: “Cô Mai có trình độ chuyên môn là Cử nhân sư phạm tiếng Anh, hệ chính quy. Thực tế, gia đình ông Điều đã bố trí 1 phòng học với diện tích 38,7m2 và 7 bộ bàn ghế học sinh, 1 bảng, thiết bị dạy và học đối với môn tiếng Anh như: Ti vi, loa, đầu đĩa, máy tính, băng đĩa… Phòng GD-ĐT thị xã cũng nhận được thông tin phản ánh của người dân tại ngõ 2, khu 2, phường Đông Triều là cô Mai đã tổ chức dạy môn tiếng Anh cho các cháu học sinh mà chưa được cấp phép. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Phòng GD-ĐT TX đã yêu cầu cô Mai dừng hoạt động này. Trước đó, ngày 8/11/2017, cô Mai đã có đơn đề nghị cấp phép dạy thêm và cam kết xin mở lớp dạy thêm.

Tuy nhiên, trong đơn cô Mai không đề cập đến nội dung mở lớp học tình thương miễn phí. Tại Thông báo số 218/TB-UBND ngày 18/12/2012 về chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc về nâng cao chất lượng dạy học, tiếp tục chấn chỉnh việc dạy thêm học thêm trên địa bàn tỉnh; Công văn số 63/UBND ngày 15/1/2013 của UBND huyện Đông Triều (nay là TX Đông Triều) về việc tiếp tục chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm trên địa bàn, trong đó có nội dung không cấp phép dạy thêm học thêm, vì vậy, Phòng GD-ĐT TX không tham mưu UBND thị xã cấp phép mở lớp dạy thêm cho cô Mai. Và ngày 8/1/2018, Phòng GD-ĐT cũng mới nhận được đơn đề nghị của ông Tư do Văn phòng UBND thị xã chuyển”.

Theo ông Đỗ Văn Tư, nếu có đông học sinh đăng ký tham gia lớp học tình thương, ông Điều sẽ hiến thêm phòng học thứ 2 để mở lớp.

Theo ông Đỗ Văn Tư, nếu có đông học sinh đăng ký tham gia lớp học tình thương, ông Điều sẽ hiến thêm phòng học thứ 2 để mở lớp.

Được biết, sau khi nhận được đơn đề nghị của ông Đỗ Văn Tư, khu phố 2, phường Đông Triều, về việc xin mở lớp học tình thương miễn phí môn tiếng Anh cho con em CCB, thương bệnh binh, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, UBND TX Đông Triều đã có công văn trả lời đơn đề nghị của ông. Trong đó, UBND thị xã biểu dương tinh thần của ông Đỗ Văn Tư và gia đình cô Vũ Thị Mai.

Đồng thời, UBND thị xã cũng chỉ đạo UBND phường Đông Triều chỉ đạo Trung tâm Học tập cộng đồng phường Đông Triều phối hợp với Hội CCB phường xây dựng kế hoạch và tổ chức lớp học tình thương miễn phí cho các cháu học sinh cấp 1, cấp 2 là con em của CCB và gia đình chính sách trên địa bàn khu phố 2, phường Đông Triều theo đề nghị của ông Đỗ Văn Tư. Bố trí cơ sở vật chất tại Nhà văn hóa khu phố 2, phường Đông Triều để tổ chức lớp học; đảm bảo thời gian tổ chức lớp học không ảnh hưởng đến giờ học chính khóa và tham gia các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp tại trường của học sinh. Nội dung dạy tập trung tăng cường kỹ năng giao tiếp, nghe - nói tiếng Anh theo tài liệu đã được Phòng GD-ĐT thị xã thẩm định; tuyệt đối không giảng dạy bài học mới theo phân phối chương trình chính khoá của Bộ GD-ĐT.