Quảng Ninh: Bé 37 ngày tuổi được ghép thành công sọ não sau 2 ca phẫu thuật

Sau 45 ngày điều trị, trải qua 2 lần phẫu thuật, các bác sĩ bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã thực hiện thành công ca ghép sọ não cho bé P.Đ. P (37 ngày tuổi, ở TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ngày 21/6, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh xác nhận vụ việc trên và cho biết, hiện sức khỏe của cháu P.Đ.P đã ổn định, bé đã được xuất viện về với gia đình.

Trước đó, ngày 7/5/2017, bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé P trong tình trạng quấy khóc từng cơn, li bì, bỏ bú kèm theo có nôn trớ sau ăn, da nhợt nhạt.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé bị yếu nửa người bên phải, đồng tử 2 bên không đều, thóp căng phồng, phản xạ yếu, thở rên. Bác sĩ chẩn đoán bé bị tăng áp lực nội sọ/xuất huyết não.

Các bác sĩ bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh thực hiện ca phẫu thuật ghép sọ não cho bé Phong.

Các bác sĩ bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh thực hiện ca phẫu thuật ghép sọ não cho bé P.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, bé bị thiếu máu nặng, rối loạn đông máu; có xuất huyết não bên trái, phù não. Ngay sau đó, các bác sĩ cho bé thở máy, truyền máu, tiêm vitamin K, kiểm soát áp lực nội sọ.

Trước tình hình đó, bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn chuyên khoa, chẩn đoán bé bị xuất huyết trong não lan rộng và chỉ định phẫu thuật lấy máu tụ trong sọ, ngoài màng cứng, dưới màng cứng cho bé.

Theo bác sĩ Hùng, đây là ca mổ phức tạp nên trong quá trình mổ, các bác sĩ tiến hành tách riêng các cơ xương sọ, bộc lộ xương đỉnh trái, xương chẩm, đồng thời, tiến hành cắt một phần xương đỉnh trái, xương chẩm, khâu treo màng cứng; Mở màng cứng, lấy hết tổ chức máu tụ cùng tổ chức não bị dập cho bé. Phần khuyết xương sọ được gửi bệnh viện Đại Học Y Hà Nội bảo quản.

Sau 2 giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công.

Tuy nhiên, sau khi mổ, bé xuất hiện tình trạng suy thận nên được tiến hành chăm sóc đặc biệt, bù dịch, lọc máu liên tục trong 3 ngày tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Một tuần sau, bé P xuất hiện vàng da, phân bạc màu, tăng men gan. Qua hội chẩn toàn viện, các bác sĩ chẩn đoán bé bị Hội chứng mật đặc sau mổ sọ não và chỉ định điều trị nội khoa ổn định tình trạng mật đặc cho bé.

Đến ngày 3/6/2017 các bác sĩ đã tiến hành ghép khuyết xương sọ cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật thành công sau hơn 1 tiếng thực hiện.

Đến ngày 20/6, sau 45 ngày điều trị tại bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, cháu P được xuất viện trong sự vui mừng của người nhà và các bác sĩ tại bệnh viện.

Lã Tiến / Nguoiduatin.vn

Từ khóa: tre em y te

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc