• youtube
  • facebook

Bí thư, Chủ tịch xã đào mộ, hạ huyệt cho BN Covid-19 tử vong: Không để “trống lãnh đạo“

Trước sự việc Bí thư, Chủ tịch xã đào mộ, hạ huyệt cho BN Covid-19 tử vong sẽ phải cách ly 14 ngày, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có tình trạng 'trống lãnh đạo'?

Liên quan đến việc lãnh đạo xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) trực tiếp tham gia chôn cất người chết vì Covid-19 gây chú ý những ngày qua, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới về việc liệu có thiếu lãnh đạo điều hành vì các cán bộ phải đi cách ly.

Trả lời nguồn trên, ông Hiếu cho biết các nhiệm vụ đều đảm bảo thực hiện thông suốt, không có tình trạng thiếu lãnh đạo vì đã có các Phó Bí thư, Phó Chủ tịch xã.

Xã đã đã bố trí văn phòng làm việc theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Nếu phát sinh văn bản, văn phòng chuyển theo hệ thống văn bản hành chính nội bộ qua mạng, lãnh đạo ký duyệt, ban hành nên không ảnh hưởng đến hành chính địa phương.

Test nhanh khi ho sốt, mẹ và con 1 tuổi nhiễm SARS-CoV-2
Nữ tài xế lái ôtô đi rửa tông thẳng vào phòng khách, chủ nhà trọng thương
Xuất hiện góc camera khác vụ tai nạn thảm khốc khiến 3 người tử vong, trong đó có YouTuber nổi tiếng

Hơn thế, tuy bị cách ly nhưng Bí thư, Chủ tịch xã vẫn chỉ đạo công tác tại địa phương thông suốt đều được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, ông Hiếu còn cho hay, sau khi thực hiện công việc mai táng, Bí thư, Chủ tịch xã và toàn bộ uỷ viên thường vụ. Cán bộ tham gia đều đảm bảo thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch; các cán bộ tham gia vào công tác này đều đã tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 và mặc đồ bảo hộ, sát khuẩn đầy đủ.

Liên quan sự việc trên, ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch TP Đồng Hới, cho Tiền Phong hay: "Anh em ở dưới cũng trăm công nghìn việc, đây là việc làm bất đắc dĩ trong tình huống cấp bách. Mới có hai trường hợp tử vong, còn tới đây nếu như có nhiều trường hợp tử vong hơn thì lãnh đạo xã, phường lấy sức đâu để đi mai táng cho người quá cố, trong lúc anh em cũng còn điều hành nhiều công việc quan trọng của địa phương nữa. Việc làm vừa rồi của anh em nếu xét về mặt nguyên tắc thì không đúng, nhưng về mặt đạo lí thì rất đáng biểu dương".

Ông Đan cho nguồn trên biết, tới đây sẽ chỉ đạo ngành y tế ưu tiên tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho lực lượng xung kích ở xã, phường để họ có thể yên tâm tham gia công việc, không để tình huống như vừa rồi tái diễn.

Bắc Ninh: Rủ “bạn tù“ gây ra 15 vụ tr.ộ.m c.ắ.p tài sản để mua m.a t.ú.y
Đại gia Việt gây xôn xao khi đổi siêu xe 21 tỷ lấy 2 giò lan đột biến
Nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19 sau 2 lần xét nghiệm âm tính

Trao đổi thêm với PV Báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết, về người tử vong do Covid-19 trên địa bàn, tỉnh có các phương án cụ thể và đã tiếp tục quán triệt đến từng xã, phường.

Theo đó, phương án 1 là đưa người tử vong đi hỏa táng ở Hà Tĩnh vì Quảng Bình không có lò hỏa táng; phương án 2 là tiến hành an táng tại quê nhà các nạn nhân. UBND tỉnh đã hướng dẫn mỗi xã, phường thành lập một đội 10 người lo việc hậu sự.

Trước đó, ông Nguyễn Ngọc Hiếu cho Đại Đoàn Kết biết: Gia đình BN 381637, 53 tuổi ở thôn Đồng Dương tử vong do Covid-19 đang đi cách ly tập trung nên liên hệ chính quyền địa phương nhờ giúp hoả táng người quá cố, tuy nhiên lò thiêu tỉnh Hà Tĩnh từ chối.

Sau đó, chính quyền tìm cách liên hệ các nhà đòn làm dịch vụ trên địa bàn nhưng cũng bị từ chối. Về phía hàng xóm, họ sợ bị lây bệnh nên cũng không nhận mai táng giúp được.

Trước tình cảnh ngặt nghèo khi người chết nằm đó, không được mai táng, ông Hiếu đã tổ chức họp Thường vụ Đảng uỷ xã và thống nhất Bí thư, Chủ tịch xã và toàn bộ uỷ viên thường vụ khiêng người chết đi mai táng.

Tổng hợp

create

T.Hà / ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/bi-thu-chu-tich-xa-dao-mo-ha-huyet-cho-bn-covid-19-tu-vong-khong-de-trong-lanh-dao-82021239235654162.htm

Short URL: http://quangninh.tintuc.vn/viewID/1190383