Tim lạc nhịp với “Bông hoa“ tài giỏi của vùng mỏ trên đất Thăng Long

Đặng Thu Hòa, thủ khoa tốt nghiệp khóa năm 2017 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, con gái của một thợ mỏ ở phường Mạo Khê (TX Đông Triều, Quảng Ninh) vừa vinh dự được tuyên dương tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến và vinh danh 'Công dân Thủ đô ưu tú' năm 2017.

Đặng Thu Hòa nhận Bằng tốt nghiệp năm 2017.

Đặng Thu Hòa nhận Bằng tốt nghiệp năm 2017.

Hòa là con gái lớn trong một gia đình thuộc diện hộ chính sách Công ty Than Mạo Khê - TKV. Năm 2005, khi Hòa 10 tuổi, bố em là công nhân của Công ty đã qua đời vì tai nạn lao động. Cả gia đình dựa vào nguồn thu nhập không ổn định từ cửa hàng tạp hoá của mẹ. Công ty Than Mạo Khê đã tạo điều kiện để mẹ của em vào làm việc tại phân xưởng Đời sống - Dịch vụ từ tháng 2/2006.

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng Hòa luôn được mẹ quan tâm, động viên học tập. Tân cử nhân chia sẻ: “Thương mẹ vất vả, em đã cố gắng chăm chỉ học hành, luôn hoàn thiện bản thân mình, tập viết lách, tiết kiệm số tiền nhuận bút để giúp mẹ”. Suốt 12 năm học phổ thông, Hòa luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, được thầy cô yêu mến. Hòa còn đạt được giải Khuyến khích và giải Nhì môn Văn cấp tỉnh vào các năm lớp 9 và năm lớp 12.

Đặng Thu Hòa là thủ khoa tốt nghiệp toàn khóa năm 2017 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đặng Thu Hòa là thủ khoa tốt nghiệp toàn khóa năm 2017 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nói về cô con gái lớn của mình, chị Đỗ Thu Hiền tâm sự: “Ngay từ khi còn bé, Hòa đã có ước mơ trở thành nhà báo. Cháu rất thích đọc sách, mỗi khi lĩnh lương là tôi lại mua sách, báo cho các cháu tham khảo. Hình như cũng là cái duyên, cháu thích đọc, thích tập tành viết lách. Tôi vẫn nhớ cái ngày mà con có những bài đầu tiên được đăng báo, cháu háo hức ra bưu điện lĩnh nhuận bút. Lĩnh xong gửi mẹ ngay để mẹ trang trải cuộc sống”.

Ngay từ khi còn học phổ thông, Hòa đã là cây bút quen thuộc của báo Nhi đồng, Thiếu niên, Hoa học trò… Những năm tháng gắn bó với cây bút và trang báo đã giúp Hòa hai lần giành giải Nhất và giải Triển vọng về thơ, truyện ngắn của giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” Báo Thiếu niên Tiền phong.

Những năm học tập tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Hòa luôn nỗ lực hết mình trong học tập, là sinh viên xuất sắc của trường, được Hiệu trưởng Trường tặng Giấy khen cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc; 2 lần được nhận danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc Gia Hà Nội” các năm 2015 và 2016; 2 lần được nhận danh hiệu ”Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc Gia” các năm 2015 và 2016. Kết thúc năm học 2016 - 2017, em vinh dự được nhận Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho sinh viên có thành tích tốt nghiệp xuất sắc toàn khóa; đồng thời được vinh danh là thủ khoa tốt nghiệp toàn khóa năm 2017. Cô gái thủ khoa còn 2 lần được nhận học bổng AEON của Hàn Quốc vào năm 2015, 2016 và 1 lần nhận học bổng tại hạng mục Triển vọng Giải thưởng KOVA của Tập đoàn Sơn KOVA cho Sinh viên có công trình Nghiên cứu Khoa học xuất sắc năm 2016.

Đặng Thu Hòa được nhận danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội” năm 2015.

Đặng Thu Hòa được nhận danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội” năm 2015.

Không chỉ có thành tích đặc biệt trong học tập, Hòa đã hoàn thành 3 đề tài Nghiên cứu Khoa học trong suốt 4 năm học, trong đó có đề tài đạt giải Nhất cấp trường, năm học 2014 - 2015. Em còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội Sinh viên thông qua các chương trình, hoạt động, như: Tổ chức các chương trình kỷ niệm của trường, tham gia các cuộc thi viết văn. Nhờ những thành tích đã đạt được, Hòa là một trong 84 cá nhân được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen.

Hiện tại, Hòa đang thử sức mình tại môi trường mới với vị trí Trưởng phòng Nội dung của một doanh nghiệp Start-up và đồng thời tiếp tục là cộng tác viên thường xuyên của một số tờ báo ở Hà Nội. Dẫu biết rằng con đường phía trước sẽ còn lắm chông gai, thử thách cần vượt qua, nhưng với nghị lực cùng sự quyết tâm cao, Đặng Thu Hòa sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình.

 

Phạm Cừ (Công ty Than Mạo Khê) / baoquangninh.com.vn

Từ khóa: vung mo tai gioi dat thang long dang thu hoa

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc