“Cú hích“ cho Đại học Hạ Long phát triển

Với tốc độ phát triển hiện nay của Quảng Ninh, một trong những vấn đề tỉnh đặc biệt quan tâm đó là nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Đại học Hạ Long, với định hướng phát triển và khả năng của mình, đã và đang gánh vác trọng trách quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và khu vực.

Để thúc đẩy Đại học Hạ Long hoạt động hiệu quả, có chất lượng, tỉnh đã dành nhiều chính sách ưu đãi riêng có cho nhà trường. Bản thân Đại học Hạ Long cũng có những chính sách để kêu gọi, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về phục vụ cho công tác giảng dạy, phát triển. Trong đó, đặc biệt nhất phải kể đến việc HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 178/2014/NQ-HĐND về chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại Đại học Hạ Long giai đoạn 2015-2017. Theo Nghị quyết, đối tượng thu hút gồm 3 nhóm: Người có học hàm giáo sư, phó giáo sư, học vị tiến sĩ, người tốt nghiệp thạc sĩ đào tạo tại nước ngoài. Tất cả các đối tượng thu hút phải thuộc danh mục các mã ngành đào tạo của Đại học Hạ Long giai đoạn 2015-2017 và cam kết làm việc tại Đại học Hạ Long 6 năm liên tục trở lên.

Ban Giám hiệu Trường Đại học Hạ Long trò chuyện, trao đổi về định hướng phối hợp phát triển với đại diện Công ty TNHH Microsoft Việt Nam.

Ban Giám hiệu Trường Đại học Hạ Long trò chuyện, trao đổi về định hướng phối hợp phát triển với đại diện Công ty TNHH Microsoft Việt Nam.

Chế độ hỗ trợ thu hút theo Nghị quyết 178 cũng rất hấp dẫn với việc các đối tượng được hưởng hỗ trợ một lần và hỗ trợ thường xuyên hàng tháng, hỗ trợ về nhà ở, các chế độ ưu đãi khác. Cụ thể như các đối tượng thu hút thuộc các mã ngành ngôn ngữ, nuôi trồng thuỷ sản, quản lý nguồn lợi thuỷ sản sẽ được hỗ trợ 1 lần không quá 700 triệu đồng với học hàm GS-TS, không quá 600 triệu đồng với học hàm PGS-TS; không quá 500 triệu đồng với TS và không quá 300 triệu đồng với thạc sĩ. Các đối tượng thu hút thuộc các mã ngành còn lại được hỗ trợ một lần với mức ít hơn 100 triệu đồng theo thứ tự về học hàm, học vị tương ứng. Về hỗ trợ hằng tháng, ngoài lương và phụ cấp (nếu có) theo quy định hiện hành còn được hỗ trợ hằng tháng. Mức hỗ trợ cụ thể: GS-TS, PGS-TS được hỗ trợ tối đa không quá 10 lần, tiến sĩ không quá 7 lần, thạc sĩ không quá 3 lần mức lương cơ sở. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu về nhà ở, đối tượng được bố trí nhà ở công vụ tại cơ sở 1 của nhà trường ở phường Nam Khê, TP Uông Bí. Nếu có nhu cầu về đất ở, các đối tượng là GS-TS, PGS-TS, TS sẽ được tỉnh hỗ trợ tiền để tạo lập nhà ở tại TP Uông Bí hoặc TP Hạ Long theo các mức: Đối tượng thu hút thuộc các mã ngành ngôn ngữ, nuôi trồng thuỷ sản, quản lý nguồn lợi thuỷ sản được hỗ trợ tối đa không quá 4,5 tỷ đồng; các mã ngành còn lại với mức 3,5 tỷ đồng…

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, các cơ chế, chính sách thu hút của tỉnh và Đại học Hạ Long đưa ra là khá cao đối với mức hỗ trợ 1 lần ban đầu. Các mức hỗ trợ hằng tháng cùng với nhiều chế độ hỗ trợ, ưu đãi khác cũng rất hấp dẫn và sát với thực tế… Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết, Đại học Hạ Long đã tiếp nhận 97 hồ sơ dự tuyển, trong đó 44 tiến sĩ và 53 thạc sĩ học nước ngoài. Tuy nhiên, do điều kiện và tiêu chuẩn để được hưởng chính sách thu hút khá cao và chặt chẽ nên không nhiều hồ sơ đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn. Từ năm học 2014-2015 đến nay, Đại học Hạ Long đã đề nghị Sở Nội vụ thẩm định hồ sơ của 20 tiến sĩ và 1 thạc sĩ, qua đó tuyển dụng, tiếp nhận 7 tiến sĩ, trong đó có 5 tiến sĩ đã hưởng chế độ hỗ trợ thu hút với số tiền là 24.769.470.000 đồng. Có 2 tiến sĩ và 1 thạc sĩ đã đạt yêu cầu sát hạch, đang trong thời gian chờ quyết định thu hút. Cùng với đó là 3 tiến sĩ và 2 thạc sĩ đào tạo nước ngoài được tuyển dụng theo chương trình thu hút của trường. Dự kiến đến hết năm 2017, tổng kinh phí hỗ trợ thu hút sẽ là 35.804.570.000 đồng.

Một giờ học của sinh viên Khoa Văn hoá, Trường Đại học Hạ Long.

Một giờ học của sinh viên Khoa Văn hoá, Trường Đại học Hạ Long.

Thạc sĩ Trần Trung Vỹ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long, cho biết, các tiến sĩ, thạc sĩ được thu hút về công tác tại Đại học Hạ Long đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng đề án mở các mã ngành mới. Trong quá trình làm việc, đội ngũ nhân lực chất lượng cao này đã có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo giúp trường đẩy mạnh công tác tuyển sinh, cải tiến phương pháp giảng dạy, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, hợp tác với các cơ sở đào tạo có uy tín và đội ngũ chuyên gia trong nước, quốc tế…

Tuy nhiên, dù có chính sách ưu đãi rất hấp dẫn, nhưng số lượng nhân lực được tiếp nhận về công tác tại Đại học Hạ Long vẫn còn hạn chế. Một phần là do tỉnh và nhà trường đều hướng tới mục tiêu triển khai tuyển dụng chặt chẽ, đạt chất lượng tốt nhất, một phần là do nguồn nhân lực chất lượng cao làm công tác giảng dạy các chuyên ngành ngôn ngữ, đặc biệt là  tiếng Nhật, Hàn Quốc hiện đang rất khan hiếm, không chỉ ở Quảng Ninh mà trong cả nước… Có thể khẳng định, việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển ngày một lớn mạnh của Đại học Hạ Long là rất cần thiết. Chính sách, cơ chế thu hút của tỉnh, trường cần tiếp tục được duy trì, kéo dài thêm thời gian để đạt được hiệu quả tối đa.

Năm học 2016-2017 là năm thứ 2 Đại học Hạ Long chính thức đi vào hoạt động đào tạo trình độ đại học. Năm học này, nhà trường đã thu hút được 409 học sinh nhập học tại 9 mã ngành đào tạo trình độ đại học, điểm bình quân đầu vào là 19,45 điểm (cao hơn điểm sàn tuyển sinh toàn quốc). Điều này cho thấy chất lượng đào tạo, uy tín của trường ngày một tăng. Từ nay đến năm 2020, Đại học Hạ Long dự kiến sẽ mở thêm từ 8-10 khoa đào tạo. Riêng năm 2018 sẽ có thêm 3 khoa đào tạo là tiếng Hàn Quốc, Văn – Báo chí và Mỹ thuật. Cùng với đó, giai đoạn 2 của việc đầu tư cơ sở vật chất với các công trình phục vụ nghiên cứu khoa học, khu giảng đường, ký túc xá và khu thể thao... sẽ tiếp tục sớm được đầu tư trong tương lai gần. Việc kéo dài thời gian hiệu lực của Nghị quyết 178/2014/NQ-HĐND nếu được HĐND tỉnh thông qua trong Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII tới đây, chắc chắn sẽ là “cú hích” mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển ngày một nhanh, mạnh của Đại học Hạ Long.

Minh Hà / baoquangninh.com.vn

Từ khóa: quang ninh dai hoc ha long cu hich

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc