• youtube
  • facebook

Cậu học sinh xứ Huế với “đứa con cưng“ máy lọc bụi bằng năng lượng mặt trời

Thiết bị lọc bụi trong không khí sử dụng bằng năng lượng mặt trời của Từ Thái Nguyên (học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế, TT-Huế) có nguyên lý hoạt động đơn giản, chi phí rẻ nhưng hiệu quả rất lớn, đặc biệt góp phần làm hạn chế ô nhiễm không khí.

Chiếc máy lọc bụi được Nguyên đặt thử ngh.iệm trên đường phố Huế.

Chiếc máy lọc bụi được Nguyên đặt thử ngh.iệm trên đường phố Huế.

Nói về ý tưởng chế tạo thiết bị trên, Nguyên cho hay, hiện nay, có một số loại máy lọc khí được chế tạo đa dạng chức năng từ lọc bụi đến các loại khí gây hại cho sức khỏe. Quy mô sử dụng của các loại máy lọc khí biến đổi từ hộ gia đình đến các đường phố ở đô thị của Ấn Độ, Trung Quốc và các quốc gia ở Châu Âu.

Tuy nhiên, việc chế tạo và ứng dụng máy lọc khí thích hợp cho TP Huế vẫn là vấn đề còn bỏ ngỏ. "Nhận thấy điều này, em suy nghĩ, tại sao mình không làm một chiếc máy lọc không khí dựa trên những gì thế giới đã làm với chi phí rẻ hơn, dễ tiếp cận người dùng hơn và việc ứng dụng cho cuộc sống một cách dễ dàng nhất. Và đặc biệt là giảm thiểu ô nhiễm môi trường..."- Nguyên tự đặt câu hỏi. Sau nhiều ngày trăn trở, Nguyên quyết định thiết kế một chiếc máy lọc khí sử dụng cho các đường phố nhờ kế thừa thiết kế đã có của các máy lọc khí.

Sau 2 tháng ròng rã đeo bám đề tài, Nguyên đã thành công. Quá trình nghiên cứu đề tài, Nguyên đã đưa ra phương án sử dụng, đặt thiết bị trên một số tuyến đường của thành phố bước đầu cũng tạo ra hiệu quả. Việc kiểm nghiệm khả năng lọc bụi cũng được tiến hành bằng cách sử dụng các sensor cảm biến bụi. Theo Ban Giám khảo Cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tỉnh TT-Huế năm 2009, điểm mới của đề tài chính là sử dụng một phần phương thức thiết kế của máy lọc khí gia đình để đưa ra một phương án thiết kế máy lọc khí cho không gian lớn là đường phố nhưng vẫn đảm bảo giá thành thấp. "Thiết bị có giá thành rất rẻ lại sử dụng năng lượng mặt trời, dễ lắp đặt, sửa chữa. Khi lắp lên những tuyến đường phố, nó có thể vừa lọc mà cũng có không gian trên máy để quảng cáo. Chiếc máy này đã góp phần làm sạch không khí và sau khi lọc giảm 30% mật độ bụi"- một vị giám khảo cho hay.

Thầy Trần Thiện Lân- giáo viên hướng dẫn đề tài cho biết, Nguyên là học sinh trí tuệ, đam mê khoa học kỹ thuật và ý tưởng của đề tài trên rất tốt. Thiết bị mà đề tài hướng tới sẽ chuyển hóa quang năng thành điện năng rồi thành cơ năng để giữ lại những hạt bụi trong không khí. "Nó có tác dụng vừa để làm không khí trong lành, vừa làm hạ nhiệt độ môi trường xung quanh do phần quang năng chuyển hóa thành nhiệt năng đã phần nào giảm đi. Tuy nhiên, để có thể có hiệu quả thật sự trong không gian rộng lớn xung quanh thì cũng cần phải đào sâu nghiên cứu hơn nữa..."- thầy Lân mong muốn.

Nguyên kỳ vọng, thiết bị này sẽ sớm được đặt trên những tuyến đường bộ, thay thế những tấm biển quảng cáo, vừa lọc khí vừa có không gian quảng cáo. "Thời gian tới, em sẽ hoàn chỉnh hơn thiết bị máy lọc bụi này để tham dự cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. Đồng thời, tích hợp thêm các lớp lọc các loại khí có mùi khó chịu và các loại khí độc khác, nghiên cứu gắn thêm hệ thống đèn chiếu tia tử ngoại để khử một số loại vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe của con người…"- Nguyên chia sẻ.

Người đàn ông làm nghề xây dựng, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người mắc Covid-19
Xuất hiện cô gái đi chăn trâu với thần thái cực đỉnh, tiết lộ thành tích khiến dân mạng trầm trồ
Trung tâm y tế huyện phát hiện 11 cán bộ, nhân viên dương tính với SARS-CoV-2
Thiết bị lọc bụi trong không khí sử dụng năng lượng mặt trời của Từ Thái Nguyên đã vượt qua hàng trăm đề tài khác và vừa đạt giải Tư tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh năm 2019 và giải Ba cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng cấp tỉnh năm 2019.

 

create

H.LAN / cadn.com.vn

Short URL: http://quangninh.tintuc.vn/viewID/497739